Tìm hiểu về lịch sử xe nâng hàng

LỊCH SỬ XE NÂNG HÀNG

Một trong những phát minh vĩ đại và đáng chú ý nhất của con người trong 400 năm qua chính là điện. Những dòng điện đầu tiên có thể được tạo ra trước đó, nhưng mãi đến cuối những năm 1800 thì nhân loại mới chứng kiến được những ứng dụng cụ thể của điện. cung trong giai đoạn này một người có tên là Alessandro Volta (1745-1827) là giáo sư vật lý tại Đại học Pavie, Italy, cha đẻ của những chiếc pin, một nguồn cấp điện ổn định lại tạo ra một cuộc cách mạng mới. Cũng từ đó người ta ứng dụng và đi vào sản xuất các sản phẩm dùng điện bởi nguồn pin này, và phải kể đến đó là dịch vụ vận chuyển đường sắt chạy bằng pin vào năm 1906. Đó cũng là bước khởi đầu cho công nghiệp xe nâng hàng chạy bằng nguồn điện ngay nay.

Chúng ta đã biết, khởi đầu bằng sự hình thành bởi động cơ đốt trong. Động cơ Diesel được phát minh vào năm 1892 nhờ kỹ sư người Đức Rudolf Diesel, hoạt động theo nguyên lý tự cháy. Ở gần cuối quá trình nén, nhiên liệu được phun vào buồng cháy động cơ để hình thành hòa khí rồi tự bốc cháy. Từ sự phát minh này đã hình thành nhiều nền cách mạng công nghiệp dựa trên nguyên lý làm việc của động cơ đốt trong này.

lich su xe nang pallet
Cũng từ nhu cầu thiết thực trong cuộc sống nhằm đáp ứng nhu cầu dịch vụ chuyên chở để phục vụ cho sản xuất, chiến tranh, thương mại… bắt đầu từ những hệ thống chuyên nâng hạ thô sơ bằng tay, ròng rọc, dựa theo nguyên lý đón bẩy…con người đã máy móc hóa các thiết bị nâng hạ.
Chiến tranh thế giới thứ nhất xẩy ra từ 28 tháng 6 năm 1914 đến 11 tháng 11 năm 1918, đây là một trong những cuộc chiến khốc liệt và quy mô lớn nhất trong lịch sử nhân loại. Cũng do nhu cầu cấp bách về việc vận chuyển hàng hóa, đạn dược và các nhu yếu phẩm khác nhằm phục vụ cho chiến tranh mà con người áp dụng các biện pháp nâng hạ bằng máy móc vào để tối ưu hiệu suốt công việc. Nhưng ít có tài liệu ghi nhận rõ về các dòng xe nâng forklift trong giai đoạn này. Phải đến khi cuộc chiến thế giới lần thứ hai xẩy ra thì việc áp dụng xe nâng hàng mới nở rộ.

 

xe nang pallet co

Xe nâng điện Pallet

Cuộc đại thế chiến thứ hai bắt đầu vào năm 1939 và kết thúc năm 1945. Phải nói cuộc thế chiến thứ hai là cuộc chiến khốc liệt và quy mô lớn nhất trong lịch sử nhân loại. Nó tiêu tốn tài sản cả về người cả của lớn nhất. Chi phí cho máy móc, đạn dược cũng thuộc vào dạng kinh khủng nhất. Và để nhằm mục đích phục vụ cho các cuộc chiến nhiều dòng xe nâng hàng đã hình thành từ đây.
1868, Yale: Yale Lock Manufacturing được thành lập tại Mỹ, sau đó đổi thành Yale and Towne Manufacturing. (Nhưng xe nâng YALE thương mãi đầu tiên có lẽ SX 1920). Phải thừa nhận hãng đi tiên phong trong việc tạo ra sản phẩm nâng hàng gọn nhẹ và tiện ích nhất là Yale. Năm 1926 đã tạo ra bước đột phá trong nâng hạ khi cho ra lò dòng xe rất hữu dụng, bởi thế nó được trưng bày như là một biểu tưởng của nền phát triển nhận loại tại bảo tang.
1903, Clark: Công ty dụng cụ khoan cắt gọt cho ngành đưỡng sắt the Colfor Tool Được thành lập tại Mỹ. (Xe nâng đầu tiên của Clark là từ năm 1920)
1907, Linde: Công ty Linde Air Products được thành lập tại Đức. (Xe nâng có lẽ từ năm 1955- 1960)
1917, Komatsu: Thành lập công ty Komatsu Iron Works tại Nhật, trong năm 1921 đổi tên thành công ty TNHH Komatsu. Xe nâng được sản xuất sau năm 1952 (Jan,1953 Began production of forklift trucks.)
1920, Hyster: Hyster’s công ty mẹ của Electric Steel Foundry và Willamette Iron & Steel Works được thành lập.
1934, Hyster: Electric Steel Foundry và Willamette Iron & Steel Works kết hợp thành công ty Willamette Hyster bắt đầu sản xuất xe nâng container (straddle-carrier).
1944, Hyster: Công ty Willamette Hyster đổi tên thành công ty Hyster.
Năm 1945 thế chiến thứ 2 kết thúc và quyền lực nằm trong tay phe đồng minh, cũng từ đây con người thấm thía những đau thương mất mát bởi các cuộc chiến vô nghĩa mang lại nên đã cố xây dựng một thế giới hòa bình, ổn định hơn, từ đó giao thương giữa các quốc gia nở rộ và con người lại nỗ lực xây dựng và cố gắng phát triển mọi mặt nhằm khôi phục lại các giá trị mà các cuộc chiến đã lấy đi. Càng đẩy mạnh kinh tế thì nhu cầu vận chuyện lại càng cần kíp hơn bao giờ hết. Cũng đà tiến đó các công ty công nghiệp về xe nâng hàng ra đời.
1946, BT: Công ty BT được thành lập tại Thụy Điển.
1953, Jungheinrich: Công ty Jungheinrich & Maschinenfabrik được thành lập tại Đức (Germany)
1956, Toyota: Toyota Motor Corporation (Nhật Bản) giới thiệu mô hình xe nâng đầu tiên, là LA tải trọng nâng 1 tấn
1957, Nissan: Chiếc xe nâng Nissan Nhật Bản đầu tiên được sản xuất.
1958, HELI được thành lập tại tỉnh An Huy, Trung Quốc. (xe nâng được lấp ráp sản xuất năm 1963)
1960, Doosan: Công ty Korea Machinery bắt đầu nhập khẩu xe nâng và phụ tùng cho dự án mở rộng khả năng sản xuất của Hàn Quốc. (có lẽ xe nâng được lắp rap từ năm 1968)
1985, Komatsu: Công ty Komatsu America Manufacturing Corp và Komatsu America Industries LLC được thành lập tại Mỹ.
1988, Kalmar: Kalmar tiếp quản các hoạt động của công ty Allis-Chalmers kết thúc thương hiệu Allis-Chalmers trong ngành công nghiệp xe nâng.
1999, Kalmar-AC: Kalmar bán mảng xe nâng mua từ Allis-Chalmers cho Komatsu. Kalmar vẫn giữ mảng xe nâng lớn, xe nâng container. Komatsu cố gắng phát triển thương hiệu này thành Tusk nhưng cuối cùng từ bỏ Tusk trong năm 2010.
2000, BT, Toyota: Toyota mua lại BT Industries AB của Thụy Điển.

Cùng với đà tiến của các tập đoàn công nghiệp lớn, các cảng quốc tế cũng bắt đầu nở rộ. Ban đầu là nhu cầu cho các dòng bốc dơ containers, rồi các mặt hàng cần kho chứa. và từ đó dòng xe sử dụng trong kho phát triển nhằm đáp ứng những nhu cầu thiết thực của người tiêu dùng. Tuy nhiên, điểm yếu của dòng xe chạy bằng khí đốt trong là độ an toàn, tiếng ồn và an toàn khí thải kém. Bởi thế dòng xe điện nở rộ để đáp ứng các nhu cầu bốc dỡ, đồng thời đảm bảo được các yêu cầu đặt ra trong kho, xưởng.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN SAMCOVINA

Văn phòng: 58/12 đường số 5, KP. 1, P. Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP. HCM

Trụ sở dịch vụ: Cầu Bà Cua đường Vành Đai Phía Đông, Phường Phú Hữu, Quận 9, TP. HCM (gần ngã 3 Cát Lái)

Chi nhánh tại tòa nhà Sacom trong khu công nghệ cao, Quận 9, Tp. HCM.
Chi nhánh tại Quận Cái Răng, Tp. Cần Thơ.
Xưởng 1: Tổ 9 ấp Tân Cang, Biên Hòa

Xưởng 2: Đường Nguyễn Xiển, Long Thạnh Mỹ, Quận 9

Điện thoại: (+84) 028 6654 6660 – 0932 016 998

email: info@samcovina.com

Xem thêm >>> Xe nâng điện | Xe nâng Reach truck